Nạp gas điều hòa ô tô: Nguyên nhân nhanh hết và biện pháp

Mục lục bài viết [Rút gọn]

  Gas điều hòa ô tô cũng tương tự như gas điều hòa dân dụng trong nhà, là một phần quan trọng không thể thiếu để hệ thống điều hòa ô tô có thể hoạt động và đảm bảo tính làm mát trong khi sử dụng xe.

  Nếu như điều hòa ô tô xuất hiện tình trạng thiếu hụt gas thì hệ thống sẽ không thể làm việc được một cách hiệu quả nhất, thậm chí máy nén của ô tô sẽ hư hỏng nặng.

  Vậy lý do gì khiến gas điều hòa xe ô tô nhanh hết như vậy? Hãy cùng gara sửa điều hòa xe ô tô chuyên sâu chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục ngay sau đây!

  1. Bao lâu thì nên nạp gas điều hòa ô tô

  Bao lâu thì nên nạp gas điều hòa ô tô

  Hiện nay trên thị trường, loại gas được sử dụng nhiều nhất trên điều hòa ô tô là R134a bởi nó an toàn và thân thiện với môi trường. Lượng gas cần được nạp vào hệ thống điều hòa sẽ khoảng từ 0.5 – 0.72 kg.

  Tuy nhiên, lượng gas được nạp vào này sẽ dần hao hụt theo thời gian. Máy lạnh khi làm việc trong điều kiện thiếu gas sẽ không đạt được độ hiệu quả tối đa, đồng thời sẽ ảnh hưởng tới máy nén.

  Không có khoảng thời gian chính xác cho việc nạp gas mới. Bởi nó còn phụ thuộc vào tần suất sử dụng điều hòa của người dùng. Nếu như bạn sử dụng xe thường xuyên trong thời tiết nóng bức và phải liên tục bật điều hòa, thì lượng gas sẽ nhanh cạn kiệt hơn.

  Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia thì bạn nên nạp gas sau khoảng 20.000 – 30.000 km, hoặc sau 1 năm sử dụng xe.

  2. Dấu hiệu nhận biết điều hòa ô tô bị thiếu hụt gas

  Dấu hiệu nhận biết điều hòa ô tô bị thiếu hụt gas

  Điều hòa ô tô hoạt động dựa trên nguyên lý là đưa khí gas qua các bộ phận như lốc nén, phin lọc gas, dàn nóng, van tiết lưu, dàn lạnh để thay đổi áp suất, tính chất và nhiệt độ.

  Dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi gas điều hòa ô tô nhanh hết đó là, kể cả khi bạn đã điều chỉnh điều hòa xuống mức nhiệt độ thấp nhưng hơi lạnh tỏa ra rất yếu, hay thậm chí là không lạnh.

  Tình trạng đóng tuyết dày đặc ở mối nối giữa ống đồng và giàn nóng cũng là một trong số những dấu hiệu báo rằng điều hòa đang thiếu hụt gas.

  3. Những nguyên nhân khiến gas điều hòa xe ô tô nhanh hết

  Những chi tiết được làm bằng cao su thuộc hệ thống điều hòa ô tô như: ống dẫn, phớt, gioăng… là nơi mà khí gas máy lạnh ô tô dễ bị rò rỉ. Chỉ trong vòng sau hơn 10 tiếng kể từ khi gas điều hòa rò rỉ, thì lượng gas sẽ cạn dần cho đến khi hết hẳn.

  Những nguyên nhân khiến gas điều hòa xe ô tô nhanh hết

  Bạn có thể dễ dàng nhận biết tình trạng rò rỉ bằng cách nghe xem có mùi hôi khó chịu của gas có xuất hiện trong khoang cabin hay không.

  Nguyên nhân dẫn tới tình trạng rò rỉ gas điều hòa ô tô cũng có thể tới từ đoạn đường mà xe di chuyển. Nếu như bạn thường xuyên vận hành xe trên những đoạn đường xấu dẫn tới xe rung lắc mạnh, thì các chi tiết bên trong hệ thống gas rất dễ bị nới lỏng và từ đó gây rò rỉ gas.

  4. Cách khắc phục tình trạng thiếu hụt gas ở hệ thống điều hòa ô tô

  Khi hệ thống lạnh thiếu hụt gas thì rất dễ khiến máy nén hư hỏng, bởi dầu bôi trơn lốc nén được trộn lẫn với gas lạnh. Vậy nên, khi gas bị thiếu hụt sẽ dẫn tới tình trạng máy nén hoạt động kém hiệu quả.

  Để kiểm tra tình trạng gas trong hệ thống điều hòa, bạn cần sử dụng đồng hồ đo áp suất chuyên dụng. Nếu như áp suất thấp hơn 1kg và áp suất cao dưới 10kg, thì có nghĩa rằng hệ thống đang thiếu hụt gas trầm trọng.

  Cách khắc phục tình trạng thiếu hụt gas ở hệ thống điều hòa ô tô

  Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát các đường ống dẫn khí lạnh. Điều hòa khi thiết gas sẽ xuất hiện màu trắng đục giống sữa trên các đường ống.

  Các hãng sản xuất xe khuyến cáo người dùng nên kiểm tra gas sau 30.000 – 40.000km, và thay mới sau 100.000 xe vận hành để hệ thống hoạt động hiệu quả nhất, hạn chế tối đa tình trạng máy phải chạy trong tình trạng thiếu hụt gas.

  Trên đây là một số thông tin về gas điều hòa ô tô. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích dành cho bản thân!


  Bài viết liên quan