Lỗi chảy dầu dưới gầm xe ô tô: Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Mục lục bài viết [Rút gọn]

  Lỗi chảy dầu dưới gầm xe ô tô là một trong những lỗi rất thường xuyên gặp phải. Đây là một lỗi nghiêm trọng cần phải được xử lý ngay.

  Khi xe ô tô chảy dầu cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy động cơ hoặc hộp số đang gặp vấn đề, nếu bạn để tình trạng này diễn ra lâu thì nó có thể ảnh hưởng tới khả năng vận hành của động cơ, thậm chí là ảnh hưởng tới tính an toàn khi sử dụng dụng.

  Bài viết sau đây, gara chuyên sửa gầm ô tô TPHCM sẽ nêu lên một số nguyên nhân chính khiến xe xuất hiện tình trạng chảy dầu dưới gầm, đồng thời cũng nêu lên phương án xử lý để bạn đọc có thêm những kinh nghiệm hữu ích trong việc chăm sóc và bảo vệ chiếc xe của mình!

  I. Xe ô tô chảy dầu dưới gầm có nguy hiểm hay không?

  Xe ô tô chảy dầu dưới gầm có nguy hiểm hay không

  Đối với lỗi chảy dầu rò rỉ dưới gầm xe, nếu như sớm phát hiện và khắc phục thì sẽ không có quá nhiều vấn đề lớn xảy ra. Tuy nhiên, nếu tình trạng chảy dầu này cứ diễn ra liên tục trong một khoảng thời gian dài, có thể dẫn tới những hệ quả nghiêm trọng như:

  • Động cơ nhanh xuống cấp và hư hỏng do thiếu hụt dầu bôi trơn.
  • Có nguy cơ dẫn tới tình trạng cháy nổ dò dầu là một dung dịch dễ bắt lửa…

  Vậy nên, khi nhận thấy xuất hiện tình trạng chảy dầu dưới gầm xe, hay nghe thấy có mùi dầu quanh xe… thì bạn nên nhanh chóng kiểm tra xem nguyên nhân tới từ đâu và đưa ra biện pháp giải quyết sớm nhất.

  II. Những nguyên nhân chính khiến chảy dầu dưới gầm xe ô tô

  Những nguyên nhân chính khiến chảy dầu dưới gầm xe ô tô

  Tại garage AutoMax, khi sửa chữa các vấn đề liên quan tới rò rỉ dầu, chúng tôi nhận thấy có 2 nguyên nhân mà các KTV thường thấy nhất, đó là:

  1. Gioăng cao su bị lão hóa – phớt bị lệch hoặc rách

  Động cơ ô tô được cấu tạo bởi nhiều chi tiết và bộ phận khác, các bộ phận này kết nối với nhau quá những điểm G, khớp nối. Việc các khớp nối này có độ kín khít 100% là điều không thể, vậy nên các nhà sản xuất đã lót thêm một lớp gioăng đệm cao su vào các điểm liên kết này.

  Và khi động cơ hoạt động, các trục liên quay sẽ làm nhiệt độ của động cơ gia tăng, từ đó các gioăng và phớt tại các điểm nối phải vừa chịu sự tác động lực và cả sự thay đổi về nhiệt độ, nên rất nhanh bị lõa hóa dẫn tới hư hỏng. Những điểm hư hỏng này sẽ tạo thành khe hở tại các điểm nối khiến dầu rò rỉ ra bên ngoài.

  Thông thường, tuổi thọ của gioăng và phớt sẽ bắt đầu bị co cứng lại khi động cơ vận hành được 10.000km. Các gioăng và phớt này càng xuống cấp thì khe hở giữa các điểm nối sẽ càng lớn, kết quả là dầu bị rò rỉ xuống gầm xe.

  2. Rò rỉ dầu do lỏng bulong

  Rò rỉ dầu do lỏng bulong

  Bulong bị lỏng là một trong hai nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng chảy dầu dưới gầm xe ô tô. Sau một thời gian xe vận hành, các khớp nổi được bắt chặt bằng bulong sẽ có xu hướng bị nới lỏng dần ra do sự rung lắc. Khi bulong bị nới lỏng, dầu máy sẽ từ đây mà thoát ra ngoài.

  III. Chảy dầu dưới gầm xe và cách xử lý

  Khi nhận thấy xuất hiện tình trạng gầm xe bị rò rỉ dầu, bạn hãy kiểm tra xem nguyên nhân tới từ đâu để có thể đưa ra biện pháp xử lý đúng đắn nhất. Nếu có thể, bạn nên xử lý càng sớm càng tốt để tránh tình trạng hao hụt dầu quá mức khả năng hoạt động của động cơ bị ảnh hưởng.

  Tùy thuộc vào nguyên nhân tới từ đâu mà bạn sẽ đưa ra cách xử lý khác nhau. Dưới đây là một số các mà các KTV sửa chữa thường áp dụng để khắc phục tình trạng rò rỉ dầu:

  1. Thay gioăng/phớt chặn dầu bị hư hỏng

  Nếu nguyên nhân là do gioăng hoặc phớt bị hỏng dẫn tới tình trạng rò rỉ dầu, thì bạn chỉ cần thay mới chúng là được. Giá cho mỗi bộ gioăng dàn cò là khoảng 600.000 – 1.000.000 đồng/bộ.

  Thay gioăng/phớt chặn dầu bị hư hỏng

  2. Kiểm tra và xiết chặt lại các bulong bị lỏng

  Nếu tình trạng chảy dầu dưới gầm xe ô tô là do bulong lỏng, bạn chỉ cần xiết chặt chúng lại là được. Còn nếu như bạn nhận thấy bulong đã bị biến dạng thì bạn nên thay mới chúng.

  Mỗi mẫu xe sẽ có thông số về kết cấu và dung sai khác nhau cho việc xiết bulong. Vậy nên khi xiết bạn cần lưu ý điểm này.

  3. Sử dụng chất trám để trám vào khe hở

  Đối với những vị trí bị rò rỉ nhỏ, các KTV sửa chữa cũng có thể sử dụng chất trám chuyên dụng để trám kín chúng lại.

  Chất trám này có chức năng tương tự như chất bảo dưỡng gioăng và phớt dầu, giúp chúng lấy lại độ kín khít như ban đầu. Mặt khác, chất trám này cũng không hề làm ảnh hưởng tới đường dẫn dầu.

  Trên đây là nguyên nhân và cách xử lý tình trạng chảy dầu dưới gầm xe. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích dành cho bản thân.

  Còn nếu như bạn đang có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc gì liên quan tới vấn đề hư hỏng trên xe ô tô hoặc đang bị đúng tình trạng chảy dầu dưới gầm xe ô tô, bạn có thể liên hệ với AutoMax Garage để chúng tôi hỗ trợ và giải đáp miễn phí giúp bạn. Chúc các bạn lái xe an toàn!.

  > Xem thêm: Tìm hiểu lỗi đèn báo ABS


  Bài viết liên quan