Hướng dẫn reset cảm biến áp suất lốp TPMS chi tiết cho từng dòng xe

Mục lục bài viết [Rút gọn]

  Reset cảm biến áp suất lốp là thiết lập lại cài đặt như ban đầu cho các đầu cảm biến khi chúng gặp các sự cố như nhận nhầm và báo sai áp suất của lốp, hay các đầu cảm biến không hoạt động.

  Việc cảm biến áp suất lốp gặp lỗi sau một thời gian dài sử dụng là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt với điều kiện thời tiết nóng ẩm như tại Việt Nam. Những lỗi này không ảnh hưởng tới quá trình vận hành xe, nhưng lại gây bất tiện cho người dùng. Để các đầu cảm biến áp suất lốp này hoạt động trở lại, chủ xe cần phải khởi động lại bộ xử lý trung tâm, hoặc tháo lắp lại pin ở đầu van cảm biến.

  Bài viết sau đây, AutoMax Garage sẽ hướng dẫn các bạn cách để Reset lại cảm biến áp suất lốp. Qua đó giúp bạn đọc chủ động hơn trong việc chăm sóc chiếc xe của mình!

  I. Tại sao cần phải reset lại cảm biến áp suất lốp TPMS?

  Tại sao cần phải reset lại cảm biến áp suất lốp TPMS?

  Do được lắp đặt và hoạt động trong điều kiện khá đặc biệt, nên cảm biến áp suất lốp thường phát sinh một số lỗi sau một thời gian dài sử dụng. Chẳng hạn đầu cảm biến không hoạt động, hay đo sai lệch áp suất lốp.

  Mặc dù các lỗi ở cảm biến áp suất lốp không gây hư hại gì đến xe và ảnh hưởng tới quá trình vận hành xe, nhưng do chúng hoạt động sai lệch nên chủ xe rất khó kiểm soát được áp suất của lốp xe.

  Để giải quyết vấn đề này, các chủ xe có thể lựa chọn cách reset cảm biến áp suất lốp cho các đầu cảm biến. Sau khi reset, các đầu cảm biến có thể sẽ hoạt động trở lại một cách bình thường.

  Việc nắm bắt được thông số áp suất lốp do cảm biến cung cấp, sẽ giúp chủ xe chủ động nắm bắt được tình trạng của lốp, đồng thời hạn chế những trường hợp xấu có thể xảy ra. Qua đó giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn khi sử dụng xe.

  Trước khi đến với cách reset lại cảm biến áp suất lốp, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về cấu tạo và các lỗi thường gặp ở cảm biến áp suất lốp để có cái nhìn tổng quan hơn về cảm biến này!

  II. Cấu tạo của cảm biến TPMS

  Cấu tạo của cảm biến TPMS

  Việc nắm bắt được cấu tạo của bộ cảm biến TPMS, sẽ giúp bạn dễ dàng phán đoán ra được vấn đề và đưa ra hướng xử lý thích hợp.

  Nhìn chung, cảm biến áp suất lốp trên toàn bộ các dòng xe đều sẽ được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính:

  1. Van cảm biến

  Van cảm biến được cấu tạo bởi các màng cảm biến. Mỗi màng cảm biến lại có nhiều cảm biến nhỏ. Những cảm biến biến này đều có nhiệm vụ chung là cảm nhận độ căng của màng bị tác động bởi áp suất bên trong lốp xe. Sau đó vi mạch điện tử sẽ gửi tín hiệu để đưa ra các trị số áp suất lốp chính xác.

  Nguyên tắc hoạt động của cảm biến áp suất lốp là khi áp suất lốp tác động vào màng, cấu trúc màng sẽ biến dạng, từ đó vi mạch điện tử phát tín hiệu điện để đưa ra trị số áp suất lốp.

  Van cảm biến áp suất hoạt động bằng pin. Chúng có 2 loại khác nhau, đó là van cảm biến trong và cảm biến ngoài. Chức năng của 2 loại này đều là để đó áp suất không khí ở mỗi lốp xe.

  2. Bộ xử lý trung tâm

  Nhiệm vụ của bộ xứ lý trung tâm là xử lý các tín hiệu được gửi về từ van cảm biến, đồng thời phát tín hiệu này tới màn hình hiển thị riêng hoặc được tích hợp trên màn hình xe, điện thoại…

  3. Màn hình hiển thị

  Màn hình hiển thị có chức năng hiển thị toàn bộ các thống số áp suất ở các lốp. Qua đó giúp người dùng dễ dàng nắm bắt và chủ động xử lý tình huống.

  III. Những lỗi thường gặp ở cảm biến áp suất lốp và cách khắc phục

  Những lỗi thường gặp ở cảm biến áp suất lốp và cách khắc phục

  Thông thường, cảm biến áp suất lốp thường gặp phải 03 lỗi sau:

  1. Lỗi do hết pin cảm biến áp suất lốp

  Nguyên nhân: Do pin đã sử dụng được một thời gian dài.

  Dấu hiệu nhận biết: Một hoặc nhiều đầu cảm biến không gửi tín hiệu trên bộ điều khiển và ứng dụng trên điện thoại.

  Cách khắc phục: Đối với loại cảm biến TPMS van ngoài, bạn có thể thay pin bằng cách tháo đầu cảm biến ra bằng dụng cụ chuyên dụng. Còn đối với cảm biến TPMS van trong thì bạn nên ra thợ.

  2. Đèn cảnh báo TPMS sáng những lốp vẫn căng

  Nguyên nhân: Đầu cảm biến không hoạt động, hoặc xe đang nằm trong vùng có nhiệt độ thấp. Ngoài ra, cũng có thể là do cảm biến bị tháo ra và chưa được kết nối lại.

  Dấu hiệu nhận biết: Màn hình điều khiển liên tục báo một hoặc nhiều lốp thiếu áp suất lốp, trong khi kiểm tra mà lốp vẫn căng.

  Cách khắc phục: Bạn cần reset cảm biến áp suất lốp để cảm biến có thể nhận lại tín hiệu từ đầu cảm biến.

  3. Lỗi cảm biến báo sai áp suất thực tế của lốp

  Nguyên nhân: Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do xe của bạn đang ở vị trí có thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng. Nhiệt độ không khí bên ngoài, làm không khí bên trong lốp giãn ra hoặc co lại. Điều này khiến cảm biến hoạt động thiếu chính xác.

  Cách khắc phục: Nếu nguyên nhân là do vị trí mà bạn đỗ xe, thì bạn có thể đưa xe tới vị trí khác có nhiệt độ phù hợp để kiểm tra thông số áp suất. Còn nếu không phải, bạn cần cài đặt lại cảm biến.

  IV. Hướng dẫn reset cảm biến áp suất lốp TPMS

  Hướng dẫn reset cảm biến áp suất lốp TPMS

  Vậy reset cảm biến áp suất TPMS như thế nào?

  • Nếu xe bạn bạn có màn hình taplo, hãy bấm nút nguồn để tắt và khởi động lại.
  • Đối với những loại dùng nguồn từ ắc quy xe, thì hãy tắt máy và đề lại.
  • Trong quá trình reset nên dừng xe một chỗ.

  Nếu như sau khi bạn đã thực hiện mà vẫn cảm thấy báo sai áp suất, bạn hãy liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp, lắp đặt, hoặc tới các gara sửa chữa để họ hỗ trợ tháo pin van cảm biến. Sau đó lắp đặt lại và thực hiện lại việc khớp lốp.

  Nếu như sau khi thay pin mà cảm biến vẫn báo sai. Bạn hãy liên hệ với bên bảo hành sản phẩm hoặc thay van mới.

  V. Hướng dẫn reset cảm biến áp suất TPMS theo cho từng thương hiệu xe

  Hướng dẫn reset cảm biến áp suất TPMS theo cho từng thương hiệu xe

  Tùy từng dòng xe mà cách thiết lập lại cảm biến áp suất lốp sẽ khác nhau. Dưới đây, AutoMax Garage sẽ nêu lên cách reset cho một số dòng xe thông dụng tại Việt Nam:

  1. Reset cảm biến TPMS dòng xe Honda

  Đầu tiên, bạn hãy nhấn nút Menu ở ngay trên vô lăng, sau đó trên màn hình hiển thị, lựa chọn Cài đặt tùy chọn (Customize Setting). Sau đó, kéo xuống vào lựa chọn TPMS Calibration và tiếp tục chọn Intialize.

  Đối với những mẫu xe không có màn hình hiển thị, bạn hãy tìm nút reset cảm biến áp suất lốp phía bên tay trái vô lăng. Khi đã tìm được, bạn hãy bấm và giữ nút này trong vòng 3 – 5 giây và khi nghe thấy tiếng bíp là được.

  Đối với các dòng xe Honda được sản xuất từ sau năm 2016

  Các dòng xe Honda được sản xuất từ sau năm 2016, tất cả đều có màn hình cảm ứng để điều khiển toàn bộ các hệ thống trên xe. Để reset lại cảm biến áp suất lốp, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:

  • Vào Home Screen (Màn hình chính).
  • Lựa chọn Settings (Cài đặt).
  • Chọn TPMS Calibration (Kiểm tra cảm biến áp suất lốp).
  • Chọn Calibrate (Kiểm tra).

  Còn những dòng xe không màn hình cảm ứng bạn chỉ cần thấy nút TPMS Calibration ở trên vô lăng. Sau đó, bạn chọn bấm Calibrate là được.

  2. Reset cảm biến TPMS dòng xe Toyota

  Đối với các dòng xe của Toyota, nút reset cảm biến thường được đặt tại vị trí dưới vô lăng, hoặc gần bàn đạp gas/phanh. Còn riêng đối với một số mẫu xe như Camry 2019, thì nút này thường được đặt tại vị trí gần hộp ghế phụ.

  Để reset, bạn hãy khởi động hệ động cơ và hệ thống điện của xe lên trước. Sau đó, bạn nhấn và giữ nút reset trong vòng khoảng 5 giây rồi thả ra. Cuối cùng, bạn hãy tắt động cơ và khởi động lại để xem đèn báo cảm biến đã tắt hay chưa là được.

  3. Reset cảm biến TPMS dòng xe Chevrolet

  Cách kiểm tra và reset cảm biến áp suất lốp dòng xe Chevrolet khá đơn giản:

  • Đầu tiên, bạn hãy bật hệ thống điện của xe lên nhưng không khởi động động cơ.
  • Chọn cụm hệ thống điều khiển của xe và chọn Vehicle Information (Thông tin phương tiện).
  • Tiếp tục chọn Relearn Tire Postion (Đo lại thông số lốp).
  • Chọn tiếp Set/Reset và màn hình sẽ hiển thị lên thông báo Tire Learning Active (Đang đo lại thông số lốp).
  • Đối với những mẫu xe của Chevrolet không có cụm hệ thống điều khiển, bạn chỉ cần nhấn và chọn nút reset đồng hồ công tơ mét là thông báo Tire Learning Active sẽ hiện lên.
  • Sau khi thông báo hiện lên, bạn chỉ cần cắm bộ kiểm tra áp suất lốp lên các lốp và chọn nút đo. Sau đó, bạn đợi khoảng 10 giây sẽ có tiếng bíp là được.
  • Khi kết thúc, bạn tắt hệ thống điện trên xe và bơm căng lại lốp theo ngưỡng được báo trên bộ kiểm tra áp suất.

  4. Reset cảm biến TPMS dòng xe Volkswagen

  Bạn hãy quan sát và tìm nút reset cảm biến áp suất TPMS ở hộp ghế phụ, hoặc ở gần cần gạt số. Khi đã tìm thấy, bạn chỉ cần nhấn và giữ ít giây cho tới khi nghe thấy tiếng bíp là được.

  Còn đối với các mẫu xe Volkswagen đời mới, bạn có thể tìm thấy nút reset cảm biến áp suất lốp ở trong hệ thống điều khiển xe. Nút này sẽ hiện ngay trên màn hình cảm ứng và bạn cũng làm tương tự như trên là được.

  VI. Những lưu ý khi hiệu chỉnh lại cảm biến áp suất lốp

  Những sai lệch về thông số cảm biến áp suất lốp không thể tự hiệu chỉnh tại các đơn vị cung cấp. Điều này chỉ có thể thực hiện tại nhà máy sản xuất.

  Các đơn vị hiệu chuẩn cũng không thể làm được điều này. Họ đơn thuần chỉ là kiểm tra độ chuẩn, lệch của thiết bị mà thôi. Nếu xác suất sai lệch thấp thì tuổi thọ của cảm biến sẽ càng cao.

  Vậy nên, nếu như có những sai số về cảm biến áp suất lốp, bạn không nên cần quan tâm tới việc hiệu chỉnh lại thiết bị. Việc khởi động lại, ngắt nguồn điện và thử lại là phương pháp duy nhất có thể thử khi cảm biến báo sai.

  VII. Địa chỉ sửa cảm biến áp suất bánh xe tại TPHCM

  Địa chỉ sửa cảm biến áp suất bánh xe tại TPHCM

  Auto Max Garage là địa chỉ sửa chữa ô tô uy tín ở quận 12, TPHCM. Chúng tôi trang bị các dòng công cụ hỗ trợ sửa xe tốt nhất và hiện đại để đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của khách hàng khi cần xử lý lỗi.

  Với quy trình làm việc chuyên nghiệp, được xây dựng dựa trên kiến thức và kinh nghiệm lâu năm trong việc sửa chữa và phục vụ khách hàng. Chúng tôi cam kết sẽ giúp khách hàng có được giải pháp về sự an toàn và chi phí tốt nhất thị trường.

  Đối với dịch vụ về cảm biến áp suất này, chúng tôi cung cấp đầy đủ việc xử lý lỗi, thay mới hoặc độ thêm option này một cách chính xác.

  Vậy nếu như bạn đang gặp phải các vấn đề đã nêu ở trên, hay muốn độ thêm option này mà chưa có biện pháp xử lý, hãy liên hệ với AutoMax Gara để nhận tư vấn và báo giá reset cảm biến áp suất lốp chi tiết.

  > Xem thêm: Vì sao bơm trợ lực lái hư hỏng?


  Bài viết liên quan