Gara sửa lỗi đèn báo phanh ABS: nguyên nhân và cách khắc phục tốt nhất

Mục lục bài viết [Rút gọn]

  Nếu bạn thấy đèn báo phanh ABS sáng trên bảng taplo, thì có nghĩa là hệ thống phanh đang gặp những sự cố cần được khắc phục.

  Hệ thống phanh ABS hiện nay được xem là trang bị an toàn tiêu chuẩn không thể thiếu trên các dòng xe hơi đời mới. Nó đảm nhận chức năng loại bỏ tình trạng phanh bị bó cứng khi người lái phanh gấp, điều này có thể dẫn tới những tai nạn thảm khốc.

  Vậy đèn báo lỗi phanh ABS nổi sáng trên bảng taplo xe có nghĩa là gì? Và cần làm gì để khắc phục tình trạng đèn báo lỗi ABS sáng này?

  I. Tại sao trên Taplo nổi đèn báo phanh ABS?

  Những điều cần biết khi ô tô nổi đèn báo phanh ABS

  Hệ thống phanh ABS (viết tắt của từ Anti–Lock Brake System) là một trong số những hệ thống an toàn không thể thiếu trên mỗi chiếc xe. Chúng có chức năng ngăn chặn sự bó (hãm) cứng bánh xe trong những trường hợp phanh khẩn cấp. Từ đó loại bỏ hiện tượng mất lái/văng trượt, đồng thời giúp người lái dễ dàng kiểm soát xe hơn.

  Thông thường, toàn bộ đèn trên bảng taplo bao gồm cả đèn phanh ABS sẽ báo sáng một vài giây trước khi bạn khởi động động cơ. Sau khi động cơ đã nổ thì chúng sẽ tắt đi, và nếu như đèn báo lỗi ABS vẫn sáng thì có nghĩa rằng hệ thống đang gặp vấn đề.

  Hệ thống phanh liên quan tới tính an toàn khi sử dụng xe, vậy nên các bác tài cần đặc biệt lưu ý nếu như đèn cảnh báo phanh ABS sáng.

  II. Nguyên nhân khiến đèn báo lỗi ABS nổi sáng

  Nguyên nhân khiến đèn báo lỗi ABS nổi sáng

  Dưới đây, Tuning sẽ nêu lên 5 nguyên nhân chính làm đèn báo lỗi hệ thống phanh ABS sáng:

  1. Lỗi hệ thống cầu chì của ABS

  Phanh ABS cũng thuộc hệ thống điện – điện tử xe ô tô, vậy nên nó cũng được bảo vệ bởi cầu chì. Khi cầu chì gặp vấn đề như cháy hoặc lỏng thì đèn báo phanh ABS cũng sẽ phát sáng.

   2. Lỗi cảm biến tốc độ bánh xe

  Cảm biến tốc độ bánh xe đảm nhận nhiệm vụ đo vận tốc của bánh xe, đồng thời sẽ gửi tín hiệu này tới bộ điều khiển thuộc hệ thống ABS.

  Nếu bạn thường xuyên vận hành xe trong điều kiện đường xá gồ ghề, tình trạng rung lắc thường xuyên diễn ra có thể sẽ khiến cảm biến bị lỏng jack cắm hoặc rơi ra ngoài. Lúc này, đèn báo lỗi hệ thống phanh ABS sẽ báo sáng.

  Hoặc nếu như má phanh quá mòn khiến tín hiệu tốc độ bánh xe gửi về bộ điều khiển bị sai lệch thì cũng sẽ khiến đèn báo lỗi phanh ABS sáng.

  3. Lỗi ở roto cảm biến ABS

  Cảm biến tốc độ đảm nhận nhiệm vụ truyền tín hiệu tốc độ bánh xe dưới dạng xung. Mà dạng xung này được sinh ra nhờ hoạt động quay của roto được đặt cố định ngay bánh xe.

  Khi các răng của roto bị gãy, hỏng sẽ khiến tín hiệu phản hồi về giữa các bánh xe khác nhau, từ đó đèn báo lỗi phanh ABS cũng sẽ sáng trên bảng taplo.

  4. Hộp ECU hỏng khiến đèn báo phanh ABS sáng

  Đèn báo lỗi phanh ABS cũng sẽ nổi sáng nếu như ECU điều khiển trung tâm hư hỏng. Trong trường hợp này, kể là ECU gặp vấn đề thì đèn báo ABS vẫn sẽ hoạt động bình thường để gửi cảnh báo tới người lái về tình trạng hoạt động của ABS.

  5. Bộ chấp hành thủy lực gặp sự cố

  Các sự cố về bộ chấp hành thủy lực thường gặp phải bao gồm:

  • Sự cố trên các van điện từ điều khiển áp suất dầu phanh trên các bánh xe.
  • Sự cố về motor điện bơm dầu trở về thùng chứa.

  III. Những lưu ý khi sửa chữa hệ thống phanh ABS

  Những lưu ý khi sửa chữa hệ thống phanh ABS

  Do hệ thống phanh chống bó cứng ABS nằm tại 4 vị trí khác nhau và có kết cấu tương đối phức tạp, vậy nên bạn cần phải xác định chính xác được vị trí của roto và cảm biến.

  Nguyên nhân khiến đèn báo lỗi phanh ABS sáng có thể là do bụi bẩn bám vào, để khắc phục thì bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ là được. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều lỗi khó xác định, cần phải có sự hỗ trợ của máy chẩn đoán mới có thể xác định được.

  IV. Những hư hỏng thường gặp ở hệ thống phanh ABS

  Lỗi cảm biến ở các biến là lỗi thường gặp nhất đối với hệ thống phanh ABS. Bản thân các cảm biến này hoặc các dây điện cũng thường hay bị đứt, lỏng (do chuột cắn, va chạm…). Nguyên nhân cũng có thể là do đầu cảm biến bị bụi bẩn bám, hoặc là do má phanh quá mòn.

  V. Biện pháp khắc phục khi ô tô bị báo đèn lỗi phanh ABS

  Có rất nhiều bài viết nói về cách tự khắc phục đèn báo phanh ABS sáng tại nhà. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời dành cho những người am hiểu về sửa chữa điện ô tô. Hoặc nếu có thể tắt đèn báo lỗi ABS thì vấn đề của nó cũng chưa được giải quyết triệt để.

  Biện pháp khắc phục khi ô tô bị báo đèn lỗi phanh ABS

  Các bạn có thể tự vệ sinh cảm biến, kiểm tra má phanh, hoặc kiểm tra các đường dây dẫn điện điều khiển. Nhưng nó cũng rất tốn thời gian, bởi bạn cũng không biết nó nằm tại vị trí nào của 4 bánh xe và cũng không có đủ dụng cụ để thử.

  Ngoài ra, trên nhiều mẫu xe đời mới, khi bạn tháo cảm biến ra và lắp vào lại cũng sẽ khiến đèn báo lỗi ABS sáng dù hệ thống không gặp vấn đề nào cả. Trong trường hợp này, bạn cần phải sử dụng máy chẩn đoán để xóa mã lỗi đi thì đèn cảnh báo mới tắt.

  Có thể nói rằng, hệ thống phanh ABS là hệ thống đặc biệt quan trọng nhằm đảm bảo tính an toàn cho người lái khi sử dụng xe. Vậy nên, hầu hết các dòng xe hơi đời mới ngày nay đều được trang bị hệ thống ABS.

  VI. Gara chuyên sửa lỗi phanh ABS chuyên nghiệp tại TPHCM

  Với những người thợ sửa điện xe hơi đời mới chuyên sâu, được đào tạo bài bản để xử lý các lỗi tương tự và nhiều lỗi khó hơn khác trên các hệ thống điều khiển điện tử. Gara Auto Max tại Quận 12, TPHCM là địa chỉ tin cậy để bạn có thể ghé thăm và sửa chữa lỗi trên phanh ABS an toàn.

  Gara chuyên sửa lỗi phanh ABS chuyên nghiệp tại TPHCM

  Chúng tôi sở hữu đầy đủ các loại máy chẩn đoán và các công cụ để có thể kiểm tra lỗi một cách chính xác nhất. Với giá cả hợp lý và thời gian bảo hành lâu nhất, chắc chắn quý khách sẽ hài lòng với dịch vụ tại gara chúng tôi.

  Vậy nếu chiếc xe của bạn đang bị lỗi nổi đèn báo phanh ABS, bạn nên nhanh chóng mang xe đi kiểm tra tại gara gần nhất, hoặc có thể liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn và đưa ra các biện pháp khắc phục nhằm đảo bảo tính an toàn khi sử dụng. Chúc các bạn lái xe an toàn!


  Bài viết liên quan